Phỏm – Tư duy chiến thuật v phán đoán

by cobaconline
214 views

Trong hàng loạt các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chơi bài dân gian, sau đây sẽ cùng thảo luận với các bạn về tư duy, chiến thuật và những điều bất kỳ ai cũng cần quan tâm khi ngồi vào bàn với những lá bài trên tay.

Bắt đầu bằng “bộ môn” phỏm, trước tiên cần định nghĩa rằng phỏm mới là tên chính thức trong văn hóa chơi bài tây của dân gian ta từ xưa đến nay. Phỏm chỉ là một khái niệm trong trò chơi và tất nhiên, dù gọi bằng Phỏm thì đây cũng là một trò chơi rất quen thuộc với mọi thế hệ người Việt. Những lý do để phỏm có sức sống mạnh mẽ bao năm qua có thể kể đến:

Dễ chơi: chỉ cần 5 phút đọc hướng dẫn, bạn đã có thể thử cảm giác thú vị của những ván bài phỏm.

Yêu cầu về tư duy: người chơi phải “học thuộc lòng” từng cây đánh trong mỗi ván và đi kèm từng nước đánh là yêu cầu phán đoán. 90% kết quả một vài bài nằm trong khả năng phán đoán và chỉ 10% còn lại do vấn đề may mắn.

Tính may mắn: nói “hay không bằng hên” là vì thế. Dù bạn là một tay chơi đầy kinh nghiệm, khả năng tư duy phán đoán cao, trí nhớ tốt, đôi khi bạn vẫn bị đẩy vào tình thế 5 ăn 5 thua khi quyết định đánh cây nào, ăn hay bốc. Ở chiều ngược lại, “trong phúc có họa – trong họa có phúc”, bạn được ăn cây hay bị ăn cây đều nằm trong sự may rủi vô hình.

Với những lý do trên, phỏm tạo ra những cảm giác vô cùng thú vị cho người chơi. Ở thời điểm nào, tâm trạng nào, hoàn cảnh nào, trò chơi này đều có những ảnh hưởng nhất định tới cảm xúc của người chơi. Vui chơi có thưởng có phạt, ngay cả khi hình phạt cho người thua đơn giản là phải quỳ trên chiếu, thì bất kỳ hình thức chơi nào cũng cho người chơi những cảm xúc như thế.

Từ 2 yếu tố cơ bản khi chơi (tư duy và may mắn), có thể đưa ra một số lập luận, phân tích và “chỉ điểm” để các bạn. Trong các vấn đề được đưa ra luôn bao gồm cả hai yếu tố tư duy, may mắn, mong các bạn lưu ý trong tư duy khi chơi để luôn giành lấy ưu thế, duy tâm khi không may bị thua để tránh căng thẳng.

1/ Luật và chiến thuật chọn bàn

– Các luật định quyết định rất nhiều đến chiến thuật. Đánh xuông là đơn giản nhất: 4 cây hạ bài tính điểm. Nâng cao hơn, luật chơi dựa vào 2 yếu tố cơ bản để người chơi đặt ra như: cho phép tái gửi (tư duy), ăn cây nào tính tiền cây đấy (có chút may mắn), ù khan (tức lên bài không có cạ nào, quá may mắn), ăn cây chốt – ù đền (tư duy tối đa) hoặc tất cả các điều luật trên. Đi kèm với đó là “giá thành” để nâng tính sát phạt.

– Các bạn nên luyện cho mình thói quen tư duy nghiêm túc mỗi khi chơi. Đánh hú họa, hên xui – không sớm thì muộn bạn sẽ bị đuổi ra khỏi chiếu mà ngồi xem. Buôn tài không bằng dài vốn, vì vậy chiến thuật đầu tiên bạn hãy nghĩ đến đầu tiên đó là làm sao vốn của mình phải dài hết mức có thể khi chọn bàn. Đừng để 10% may rủi trở thành quá lớn lao khi vốn của bạn chỉ đủ chơi vài ván do bạn vào bàn có mức cược quá cao.

2/ Lựa chọn lối đánh và những điều duy tâm

– Ngay khi lên bài, dù có phỏm hay chưa có phỏm, ít cạ hay nhiều cạ, thậm chí cạ này liên kết với cạ kia, cạ liên kết với phỏm… thì bạn vẫn phải tư duy ngay ra chiến thuật của ván bài này. Mục đích của bạn hoặc là kiếm nhiều tiền nhất có thể, hoặc là mất ít tiền nhất có thể, hãy vì mục đích đó để chọn ra cách đánh. Đi kèm với mục đích đó là hạn chế tối đa cơ hội của đối phương và tìm đường sống cầu may. Những điều này bạn sẽ dễ dàng nhìn ra trong từng ván bài.

– Một số vấn đề cần duy tâm một chút (mặc cho may rủi):

+ Cây đầu: là một sự may rủi khó tránh khi ván bài chưa thể hiện được điều gì, bị ăn đừng tiếc và ăn được là may. Đánh cây đầu thế nào tùy vào chiến lược bạn chọn.

+ Cây chốt: phải chắc chắn rằng bạn đã tư duy và phán đoán mọi trường hợp có thể xảy ra trên tay người dưới cánh mình. Khi đó, có thể bạn rơi vào tình thế “chốt không chắc”, tức là những cây bạn có thể đánh đi đều có cửa cho người ta ăn. Theo kinh nghiệm của nhiều “cụ”: càng cây nào dễ bị ăn lại là sống sót, ngược lại, càng chờ những cây có vẻ dễ ăn lại là khó ăn nhất.

+ Đổi cánh: chấm dứt vận đen bằng việc đổi bàn, đơn giản là để bạn tự tin hơn. Ngoài ra cũng có thể do người cánh trên của bạn đánh quá rắn, người cánh dưới lại quá hợp bài bạn (đánh cây nào ăn cây đó).

Ba chiêu này thường được sử dụng với những ván bài cược lớn, như ở trên đã nói, mục đích là kiếm nhiều tiền nhất có thể và nếu bài quá đen, thế bài yếu không thắng được thì hạn chế thấp nhất thiệt hại.

– Câu bài: là việc bạn đang chờ cây Q chuồn mà trên bài bạn có Q cơ, đánh Q cơ để cửa trên nghĩ bạn không chờ Q và hồn nhiên nện con Q cho bạn. Nôm na là thế nhưng hãy thử tư duy xem, để câu được thành công, đúng mục đich là một nghệ thuật. Có khá nhiều yếu tố quyết định việc bạn có nên câu hay không và câu thế nào hay… giả câu (làm đối phương tưởng mình câu nên cứ ém bài chấp nhận nhiều điểm)

– Xé cạ: bạn quyết tâm đi thật chặt cửa dưới, và đó là lý do bạn xé cạ để đánh đi cho chắc tay, loại bỏ khả năng ăn cây của đối phương.

– Phá phỏm: tương tự như việc xé cạ, nhưng dùng trong trường hợp “nguy cấp” hơn như phải đánh cây chốt, hoặc bạn đã để cửa dưới ăn 2 cây (tránh ù đền).

Phỏm là một trò chơi dân gian đơn giản, không khó, nhưng để đạt được cảnh giới “Thần bài” bạn cần phải vận dụng đủ những chiêu trò bằng một trí tư duy phán đoán nhanh nhạy, nghệ thuật bắt tâm lý cộng thêm sự may mắn.

Ngoài ra chơi PHỎM có thể ăn tiền cờ bạc online tại Ku55 nhà cái uy tín Asia – VN.

Tìm các bài viết hay về kinh nghiệm PHỎM trên Cờ bạc online cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích khi choi bài !

Bài viết có liên quan

Leave a Comment